Năm nào cũng vậy, ngày 30 Tết, trạm rửa xe nào còn hoạt động ở các thành phố, nhất là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cứ là đông nghịt.

Chả là, mấy ngày giáp Tết, xe chạy túa đi các ngả, có người đi chúc Tết sớm, có người về thăm quê… Ngày 29 thường lại hối hả về để hôm sau nghỉ ngơi, chăm sóc cửa nhà đón giao thừa.

Tâm lý ai cũng muốn ngày Tết mọi thứ được gọn gàng, sạch sẽ và ô tô luôn đứng đầu trong danh sách đó.

Thường các trạm rửa xe cũng đã nghỉ từ hôm 28 để công nhân về quê ăn Tết nên còn rất ít trạm còn phục vụ được khách hàng vào 29 và 30 Tết. Thực ra, những trạm còn phục vụ đến ngày 30 thường là những gia đình sống tại địa phương hay chính trạm rửa xe cũng là nơi ở của gia đình nên mới có thể bố trí nhân viên, thậm chí chính chủ trạm là thợ chính “cày”.


Rửa ô tô, xe máy ngày Tết các công đoạn có thể rút bớt nhưng khách cũng chẳng phàn nàn, kêu ca miễn là xe được hút bụi, lau qua nội thất và sạch bụi đất, bám bẩn bên ngoài.

Giá rửa xe ngày Tết cũng không phải “chặt chém” mà giá “auto” xe máy 50.000 đồng (ngày thường 20.000 đồng) và ô tô 150.000 đồng, có chỗ 200.000 đồng (ngày thường 60.000 đồng đến 100.000 đồng) nhưng ai cũng vui vẻ, mừng rỡ.

Một trạm rửa xe có vài ba công nhân, ngày 30 Tết có khi thu được tiền công bằng cả đôi tuần ngày làm việc bình thường ấy chứ.