Thương hiệu Maybach được lấy từ tên của một trong những kỹ sư động cơ đầu tiên của Đức, ông Wilhelm Maybach (1846-1929). Wilhelm Maybach gặp Gottlieb Daimler vào năm 1865 tại Reutlingen (Đức), nhà sáng lập của Daimler-Motoren-Gesellschaft (DMG), một hãng mà sau này được sáp nhập và trở thành Daimler-Benz, là tiền thân của thương hiệu xe Mercedes-Benz.

Trong khi Maybach ngưỡng mộ Daimler, thì Daimler lại nhận ra ở Maybach có phẩm chất một nhà thiết kế tiềm năng. Đó chính là khởi đầu của một mối quan hệ đã mang tới vô số cải tiến trong ngành công nghiệp ô tô, như động cơ 4 thì vào năm 1876 và động cơ chạy tốc độ cao đầu tiên với xi lanh thẳng đứng, chạy xăng với chế hòa khí dùng phao.

Wilhelm-Maybach-va-Gottlieb-Daimler

Đến năm 1885, Daimler và Maybach thành lập công ty chế tạo động cơ đốt trong và xe hơi. Họ đã chế tạo thành công một động cơ công suất 0,5 mã lực (0,5 HP) vào năm 1885.

Năm 1889, hai ông trình làng chiếc xe 4 bánh đầu tiên tại Triển lãm Paris. Chiếc xe này đã đặt nền móng cho sự phát triển ngành công nghiệp ô tô của Pháp, và ngày nay được người Pháp coi là ngày khai sinh ra nền công nghiệp ô tô Pháp. Họ ca tụng Maybach là “King of designers” - "vị vua của những nhà thiết kế”.

chiec-xe-bon-banh-dau-tien-tai-trien-lam-paris-1889

Năm 1907, do những bất đồng, Wilhelm Maybach tách ra thành lập công ty riêng. Maybach và con trai Karl dồn sự quan tâm tới loại khinh khí cầu du lịch sau vụ tai nạn vào năm 1908 của LZ4 Zeppelin, loại khinh khí cầu trang bị động cơ của Daimler.

Maybach Zeppelin DS 8 đời 1932 giống như một biểu tượng của những nguyên tắc mà từ đó những chiếc Maybach ra đời: tạo ra thứ tốt nhất từ những vật liệu tiên tiến nhất, xe của giá trị vĩnh cửu, được sản xuất với đẳng cấp cao nhất của sự hoàn hảo.

Sau 10 năm, những thành công và sáng kiến trong thiết kế động cơ của nhà Maybach giúp những chiếc khinh khí cầu trở thành phương tiện bay chuyên chở hành khách thường xuyên vượt qua cả những chặng đường dài. 10 năm ấy cũng giúp Wilhelm và Karl Maybach nắm trong tay 40% số vốn của Zeppelin.

Hai cha con lại chuyển mối bận tâm sang ngành công nghiệp ô tô. Đó là lúc hãng Zeppelin Airship được đổi tên thành Maybach-Motorenbau GmbH và bắt đầu thiết kế xe hơi dựa trên bộ khung gầm của Mercedes-Benz.

Maybach-Type-W3

Chỉ trong vòng 2 năm sau đó, Maybach Type W3, một mẫu xe sang trọng với các tiêu chuẩn kỹ thuật cao xuất hiện và trình làng tại triển lãm Berlin năm 1921. Lúc này, trách nhiệm lớn trong thiết kế và điều hành công ty đã dồn lên vai Karl Maybach.

Năm 1929, mẫu xe đầu tiên trang bị động cơ 12 xi lanh ra đời với tên gọi Maybach Type Zeppelin DS8 chỉ một năm sau khi Maybach Zeppelin xuất hiện và nhanh chóng trở thành biểu tượng của xe hơi hạng sang. Xe có khả năng đạt tốc độ tối đa 150 km/h.

Tuy nhiên, khi chưa kịp chứng kiến thành công của người con trai thì Wilhelm Maybach qua đời. Đây cũng là thời kỳ vàng của Maybach-Motorenbau GmbH với những sản phẩm như Maybach DSH với động cơ 6 xi lanh công suất 130 mã lực và tốc độ tối đa 140 km/h, Maybach SW35 và 38 với động cơ 3.5 và 3.8 công suất 140 mã lực và tốc độ tối đa 150 km/h, hay Maybach Zeppelin DS7 và DS8.

Maybach-Zeppelin-DS-8-1932

Nói đến Maybach là nói đến sức mạnh nhưng sự đặc biệt của hãng xe này là việc lắp ráp thủ công với những loại vật liệu cao cấp và sang trọng bậc nhất. Maybach áp đặt những tiêu chuẩn cao nhất cho các mẫu xe, chính vì vậy, trong 20 năm từ 1921 cho đến 1941, Maybach chỉ sản xuất chưa đầy 2.000 chiếc.

Đến 1941, hãng thay đổi mục tiêu và bắt đầu sản xuất động cơ cho quân đội, hải quân và đường sắt. Phải đến năm 1996, logo 2 chữ M lồng vào nhau trong hình tam giác mới trở lại với người hâm mộ.

logo-maybach

Và phải đến tận tháng 11 năm 2014, Daimler mới đưa thương hiệu Maybach trở lại khi kết hợp cùng Mercedes-Benz S-Class. Đến tháng 4 năm 2015, chiếc Mercedes-Maybach S600 chính thức trình làng và đến nay vẫn là một trong những sản phẩm “cực đỉnh” của dàn xe siêu sang của Mercedes-Benz.