SAIC Motor tiền thân là một nhà máy lắp ráp ô tô tại thành phố Thượng Hải, được thành lập từ năm 1955.

Năm 1984, SAIC liên doanh với tập đoàn Volkswagen (Đức) và thành quả được bắt đầu từ cái bắt tay này. Chỉ hơn 10 năm sau, doanh số của nhà máy liên doanh này đã đạt con số 300.000 xe/năm, tức là gấp 10 lần kể từ khi thành lập.

Cũng chính từ liên doanh với Volkswagen, SAIC đã tiếp nhận được nhiều công nghệ hiện đại, từ đó phát triển được chuỗi cung ứng linh kiện, phụ tùng ô tô ngay tại Trung Quốc. Năm 1987, chiếc sedan Volkswagen Santana - sản phẩm của liên doanh SAIC và Volkswagen lắp ráp tại Thượng Hải chỉ có lốp, đài radio và ăng ten do nội địa sản xuất nhưng chỉ 3 năm sau, tỷ lệ nội địa hóa của mẫu xe này đã đạt 90%.

Năm 1995, SAIC tiếp tục bắt tay với ông lớn General Motors (Mỹ), chính thức thành lập, sản xuất và phân phối các thương hiệu con như Baojun, Buick, Chevrolet, Iveco, Wuling và Škoda.

saic-motor

SAIC còn kinh doanh 3 thương hiệu độc quyền khác là MG, Maxus và Roewe. Trong đó, MG và Maxus từng là 2 hãng xe lâu đời của Anh trước khi bị SAIC thâu tóm vào năm 2005 và 2010. MG hiện kinh doanh phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Brunei, Campuchia, Lào và đặc biệt là Thái Lan mẫu xe MG HS còn bán vượt doanh số của Honda CR-V.

SAIC có thời điểm đã chiếm đến 25% thị phần xe hơi Trung Quốc và xếp thứ 39 trong bảng xếp hạng Top 500 của tạp chí Fortune.

saic-motor