Bentley Motors Limited là một nhà sản xuất xe hơi siêu sang của Anh Quốc. Công ty được thành lập vào ngày 18 tháng 1 năm 1919 bởi ông Walter Owen Bentley, một kỹ sư người Anh nổi tiếng với dòng sản phẩm động cơ quay, được lắp ráp cho các máy bay chiến đấu của Không quân Anh trong Thế chiến thứ nhất. Ngoài ra, ông còn phát triển thêm một loại động cơ khác mang tên gọi Bentley BR1 - sử dụng trong những phiên bản cải tiến của dòng máy bay tiêm kích Sopwith Camel.

Tháng 10 năm đó, mẫu xe đầu tiên của Bentley - The Bentley 3 Litre ra đời, bắt đầu đặt nền tảng cho những mẫu xe tốc độ, ổn định, độ bền cao của Bentley sau này… và những trang sử thăng trầm của hãng xe danh tiếng đến từ nước Anh cũng ra đời từ thời gian đó.

Bentley-3-Litre

Năm 1930, Bentley đã tiếp tục khẳng định vị thế của mình bằng việc cho ra đời mẫu xe lớn nhất và sang trọng nhất mang tên Bentley 8L. Thời điểm đó, ngoài Bugatti và Rolls Royce, Châu Âu đã đón nhận thêm một cái tên mới – Bentley trong phân khúc xe hơi hạng sang, tuy nhiên, số lượng nhỏ giọt, Bentley 8L chỉ sản xuất được 100 chiếc và không đủ tạo ra lợi nhuận cho hãng xe Anh Quốc duy trì và phát triển . Do đó, đến năm 1931, công ty Bentley phải đối mặt với việc đóng cửa do tình hình kinh doanh khó khăn và dòng xe sang Bentley 8L cũng vì thế bị ngừng sản xuất và đi vào quên lãng khi mới chỉ tồn tại được 1 năm tuổi.

Khi đó, hãng Rolls-Royce đã bỏ ra 125.000 Bảng để giúp Bentley vượt qua khó khăn. Xe Bentley được cải tạo thành trở thành công ty con của Rolls-Royce và chuyên sản xuất dòng xe thể thao nằm dưới thương hiệu xe sang trọng Rolls-Royce. Năm 1946, Bentley đưa ra mẫu Mark VI – mẫu xe bán chạy nhất trọng lịch sử của thương hiệu này.

Bentley-Mark-VI

Tuy nhiên, những năm dài sau đó, Bentley không có các thành tích nào đặc biệt . Vào những năm 80 của thế kỷ 20, sự lột xác mới thực sự bắt đầu. Bentley đã ban hành một chính sách mới nhằm tạo ra hình tượng mới cho thương hiệu của mình, tiền thân cho thương hiệu như ngày nay. Cũng trong thời gian này, Bentley đã cho ra đời loại xe sedan Mulsanne Turbo, cái tên lấy từ sau khi dành được vị trí có tiếng trên đường đua Le Mans.

Mulsanne Turbo

Bentley đến nay vẫn là thương hiệu ô tô kế thừa và giữ gìn những giá trị truyền thống. Nghệ thuật thủ công tinh xảo được gọt giũa qua nhiều năm, khiến mỗi chi tiết của chiếc xe là mỗi tác phẩm nghệ thuật, nó toát lên sự chuyên tâm nghề nghiệp và lòng yêu nghề của người thợ. Dây chuyền sản xuất tại nhà máy Bentley một phút chỉ di chuyển 15cm, mỗi chiếc xe ra đời từ đây chính là kiệt tác xuất phát từ tâm huyết của những nghệ nhân Bentley.

Thời gian chế tạo cho một mẫu xe nổi tiếng Bentley Continental GT mất khoảng 160 giờ công, còn để chế tạo một mẫu Bentley Azure cần tới 650 giờ công. Nét tinh xảo trong nội thất của Bentley chính là sự khắt khe và sự hoàn mỹ trong việc lựa chọn vật liệu để làm nên chiếc xe, đặc biệt là nội thất với da thật được khâu thủ công và các miếng gỗ ốp cao cấp. Một chiếc xe bình quân cần tới hơn 400 miếng da của 15 con bò. Các con bò này được chăm nuôi kỹ lưỡng, chất lượng da phải nhẵn mịn mà không bị sẹo. Người thợ lành nghề khâu da bọc vô lăng cũng phải cần tới 15 giờ công.

noi-that-bentley

Hầu hết các mẫu xe của Bentley đều sử dụng chất liệu gỗ của cây hồ đào, cây cao su và cây du. Để làm ra một miếng gỗ ốp cũng tiêu tốn tới 104 giờ công. Tính đối xứng của các hoạ tiết có thể nói là một trong những điểm độc đáo nhất của nội thất Bentley. Không chỉ có bên phải và trái mà các hoạ tiết vân gỗ phần trước và sau của nội thất cũng rất đối xứng khiến cho mỗi chiếc xe Bentley đều trở nên hoàn hảo đến từng chi tiết.

Từ năm 1998, tập đoàn Volkswagen của Đức đã tiến hành viêc mua lại cổ phần để qua đó chính thức trở thành công ty mẹ của Bentley vào năm 2003. Từ đó, Bentley trở thành công ty con của tập đoàn xe hơi khổng lồ đến từ Đức, không ít người đã lo lắng và lo ngại rằng hình ảnh của Bentley sẽ bị thay đổi đi. Nhưng không, người Đức không thay đổi hình tượng Bentley mà họ vẫn tôn trọng nét đẹp và sự sang trọng của hãng xe Anh Quốc này. Bằng chứng là mẫu xe mẫu Bentley Arnage Red Label được giới thiệu không lâu sau đó.

Bentley-Arnage-Red-Label