Theo Reuters, Toyota đang lên kế hoạch xem xét lại chiến lược ô tô điện và có thể sẽ tái khởi động lại dự án này.

Các bộ phận chiến lược của Toyota đang “rùng rùng” chuyển động lại kế hoạch xe điện lên đến 38 tỷ USD đã công bố vào năm trước.

Mục tiêu của Toyota không phải ai khác ngoài Tesla. Như người ta ví “đi vào bão thì phải nhắm vào tâm bão” và điều này có lẽ đang là “định nghĩa” của Toyota khi nhập cuộc mảng xe điện đang được cho là mảnh đất rất màu mỡ trong tương lai.

Hiện nay, Toyota đã tạm dừng đối với một số dự án xe điện được công bố trước đó, bao gồm chiếc crossover Toyota Compact Cruiser và Crown đều chạy điện.

toyota-dau-tu-vao-xe-dien

Một thập kỷ trước, Toyota đã từng nắm giữ cổ phần của Tesla, cả hai cùng hợp tác để sản xuất phiên bản chạy pin điện của chiếc RAV4, các kỹ sư Toyota khi đó cho rằng công nghệ của Tesla “bình thường”.

Với kết luận như vậy nên Toyota đã ngừng sản xuất RAV4 chạy điện vào năm 2014 và bán cổ phần của mình tại Tesla vào năm 2017 và dự báo nhu cầu xe điện sẽ không tăng trong vài thập kỷ tới.

Đến năm 2018, Tesla đã có ba mẫu xe điện bán ra thị trường thì Toyota mới thành lập bộ phận nghiên cứu động cơ không phát thải và bắt đầu xây dựng nền tảng xe điện.

Nhưng thực tế hiện nay, doanh số xe điện đang tăng nhanh và dự báo sản lượng xe điện sẽ chiếm hơn một nửa so với tổng sản lượng xe các loại vào năm 2030 và điều này như là một cú “huých” để Toyota thay đổi.