Trong xe truyền thống, phần phức tạp nhất là động cơ thì đối với ô tô điện vấn đề này được loại trừ do thay bằng mô tơ điện (động cơ điện). Một số kết cấu xe có sự thay đổi như hệ thống tái nạp, nạp... nên xe điện có một số khác biệt trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng xe.

Zingxe tổng quát các bộ phận chủ xe điện cần lưu ý bảo dưỡng khi vận hành chiếc xe điện của mình.

loc-khi-xe-dien

1. Lọc khí xe điện: Không lọc khí cho động cơ mà cho khoang lái. Lọc khí đơn thuần chỉ lọc luồng khí bên ngoài vào trong khoang lái. Tuy nhiên, các lọc này bây giờ có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn,... nên cần thay thế định kỳ.

phanh-xe-dien

2. Phanh xe điện: Hệ thống phanh tái sinh nên rất phức tạp, do vậy, ngoài chức năng an toàn, hệ thống này còn là một “nhà máy” phát điện nên việc kiểm tra và bảo dưỡng đúng kỳ hạn là hết sức cần thiết và không nên bỏ qua khi hệ thống cảnh báo đã nhắc.

cong-sac-xe-dien

3. Cổng sạc xe điện: được ví như cần bơm xăng nên phải được kiểm tra và làm sạch để đảm bảo “xăng” không bị tắc hay hỏng mô tơ khi bơm. Cổng sạc bị bẩn, tiếp xúc và kết nối không tốt, pin sẽ không được sạc và điều này gây ra pin nạp không đầy, yếu và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của pin nếu kéo dài. Về an toàn, việc này cũng kiểm soát được các khả năng rò rỉ điện.

pin-xe-dien

4. Pin xe điện: Các hãng xe điện dùng pin đều có chương trình bảo hành pin rất dài, có hãng lên đến 10 năm tương đương với 240.000 km. Tuy nhiên, pin xe điện cũng giống như pin điện thoại, sẽ bị “chai” theo thời gian nên sẽ giảm dần khả năng tích điện theo thời gian và thay thế khi không tích được điện nữa. Do vậy, để giữ cho pin “sống” lâu thì chủ xe phải tuân thủ đúng quy trình nạp điện và lưu ý cách vận hành để pin được hiệu quả.

he-thong-truyen-luc-xe-dien

5. Hệ thống truyền lực xe điện: Mặc dù không dùng động cơ nhưng hệ thống truyền động vẫn tương tự như xe truyền thống nên quy trình, định kỳ bảo dưỡng và thay thế nên tuân thủ như khuyến cáo để vận hành, di chuyển của xe được an toàn.

nuoc-lam-mat-xe-dien

6. Những thứ cần kiểm tra, thay thế hay bổ sung như xe truyền thống gồm có: nước rửa kính, rửa đèn, dầu phanh, nước làm mát điều hòa, dầu hộp số và dầu tản nhiệt cho hệ thống pin...