Ngày Tết, các hoạt động cơ bản hàng ngày gần như bị xáo trộn, từ việc ăn, ngủ và miệt mài đi chúc Tết, thăm nơi này nơi kia.

Khi thói quen quá lâu bị thay đổi đột ngột sẽ dẫn đến thể lý cũng bị đảo lộn, tình trạng này ngược lại với các hoạt động ổn định gần như trong suốt 360 ngày trong năm?

Ngày Tết có thể thức khuya, dậy muộn hơn và ăn uống thì tràn lan, chưa kể đến chèn thù chén tạc ngất ngây cả ngày.

Việc này sẽ rất ảnh hưởng đến lái xe máy hay ô tô vì cơ thể có thể bị “rệu rão” hay “ù ịch” gây ra.

Để cho việc lái xe ngày Tết được an toàn, zingxe xin chia sẻ kinh nghiệm lái xe ngày Tết đến quý vị.

Trước tiên, xin hỏi “việc chuẩn bị xe trước Tết các quý vị đã chuẩn bị xong chưa ạ”? Việc này rất quan trọng nên dù bận bịu thế nào thì vẫn rất cần thiết mang xe đến xưởng kiểm tra, bảo dưỡng, nhất là những quý vị có kế hoạch đi cung đường xa, khó hay dài ngày.

Lái xe cần tinh thần thư thái và minh mẫn, nếu cơ thể mỏi mệt hay thiếu ngủ, khi vận hành xe sẽ có nhiều nguy cơ khi tham gia giao thông.

lai-xe-ngay-tet

Ngày Tết, đường đô thị rất đông, hay bị tắc nghẽn nên khi lái xe phải rất chú ý, đi đúng làn đường, không nên vội vã chen ngang hoặc lách xe lên những chỗ hẹp. Nhiều tình huống bất thường có thể xảy ra như: xe phía trước dừng đột ngột, xe máy cắt ngang đầu xe. Vì vậy nên di chuyển với tốc độ vừa phải, tập trung và không nghe điện thoại, để không bị động nếu bất thình lình có sự cố phía trước, phía sau hay các xe khác cắt đầu, bẻ lái.

Khi đi đường xa, cần đầu óc tỉnh táo, nếu ngái ngủ thì không nên lái xe và đặc biệt đã uống rượu thì tuyệt đối không lái xe. Khi lên xe, quan sát trước sau thật kỹ, chỉnh lại vị trí, gương hai bên và gương chiếu hậu thấy thông thoáng thì mới khởi hành.

lai-xe-ngay-tet

Chạy xe trên đường, nhất là ngày Tết có rất nhiều tình huống không lường trước, nên cần giữ đúng tốc độ quy định, không phóng nhanh, vượt ẩu, cắt mặt các đường tàu, đường ngang và đặc biệt chú ý khi đi qua các làng mạc, đường thôn quê hay trên các vùng núi. Do đặc thù, ở những nơi này, ngày Tết hay quá chén, đi ẩu và ít để ý khi phóng từ trong nhà ra ngõ, ra đường.

Khi có cảm giác buồn ngủ, phải lập tức dừng xe ngả lưng, không nên lái xe trong trạng thái này. Nếu chạy đường dài, tốt nhất cứ khoảng 2 giờ hoặc 150 km nên dừng nghỉ, thư giãn rồi hãy lái tiếp.

Ngày Tết, an toàn là trên hết nên zingxe mong rằng những kinh nghiệm của mình sẽ được các quý vị đón nhận và chia sẻ với bạn bè.

lai-xe-ngay-tet