Theo quy định, xe lưu hành trên đường bắt buộc phải được đăng kiểm.

Tuy nhiên, chu kỳ đăng kiểm xe lại rất khác nhau do tính chất của từng loại xe. Cụ thể:

Xe du lịch (xe con) mới không kinh doanh vận tải, đăng kiểm lần đầu là 30 tháng, sau đó cứ đều đặn 18 tháng một lần cho tới khi đến năm thứ 7, tính từ ngày sản xuất, lần kiểm định rút xuống còn 12 tháng.

Khi xe đến “tuổi” thứ 13 kể từ ngày sản xuất, mỗi lần đăng kiểm chỉ có giá trị 6 tháng. Các bước đưa xe vào đăng kiểm gồm:

  • Nộp hồ sơ: Hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ và bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bắt buộc và có thể mua bảo hiểm tại quầy của trạm đăng kiểm), viết tờ khai và đóng phí (gồm phí kiểm định xe cơ giới, lệ phí cấp chứng nhận). Phí kiểm định của xe con là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng.

nop-ho-so

  • Khám xe: Sau khi nộp hồ sơ, kiểm định viên sẽ khám xe theo các danh mục quy định. Nếu trong danh mục kiểm tra có mục không đạt yêu cầu, nhân viên sẽ thông báo cho chủ xe và yêu cầu mang xe đi sửa chữa để cho đạt yêu cầu. Nếu việc này xảy ra sẽ rất mất thời gian, do vậy, chủ xe nên mang xe đi kiểm tra bảo dưỡng trước khi đến trạm đăng kiểm.

kiem-dinh-vien-kham-xe

  • Nộp phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đáp ứng được các tiêu chuẩn đăng kiểm, kiểm định viên sẽ báo theo thứ tự biển số xe để chủ xe đi nộp phí.

nop-phi-bao-tri

  • Dán tem đăng kiểm mới: Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, kiểm định viên sẽ dán tem đăng kiểm mới lên vị trí quy định trên kính xe.

dan-tem-dang-kiem-moi