Mới đây, bản tin của VTV có đề cập đến tương lai của ngành dịch vụ sửa chữa ô tô và dẫn câu chuyện này từ thị trường Singapor.

Theo bản tin, Singapor đã lên kế hoạch đến năm 2030 sẽ không cấp đăng ký mới cho những mẫu xe sử dụng động cơ truyền thống xăng – dầu. Và đến năm 2040 ô tô chỉ còn lại những mẫu xe năng lượng xanh như xe điện nhưng không biết có bao gồm các dòng xe lai hybrid hay không?

Phóng sự đã đến các trung tâm tập trung garage của Singapor để phỏng vấn các chủ xưởng và thợ sửa chữa ô tô. Nhiều người trong số đó có ý định bỏ nghề, còn một số cho biết sẽ đi học thêm các khóa về sửa xe điện và tiếp tục làm nghề.

Tuy nhiên, gần 10 năm tới mới dừng cấp đăng ký các xe dùng động cơ truyền thống và gần 20 năm nữa các xe động cơ xăng – dầu mới bị khai tử thì vẫn còn nhiều thời gian để thích ứng.

nganh-dv-sua-chua-o-to-trong-10-nam-toi

Công nghệ đã và sẽ thay đổi khá lớn cơ cấu ngành nghề, lao động và điều này đang đặt ra các câu hỏi lớn cho nhân loại về nhiều khía cạnh? Con người không làm chủ thế giới này, không lao động và lệ thuộc vào công nghệ thì sẽ gây ra những hậu quả gì?

Quay lại câu chuyện sửa xe ô tô, nếu ô tô không còn động cơ và hộp số, những thứ phức tạp và thú vị nhất thì bác sỹ xe hơi chắc còn mỗi việc cắm máy vào xem tình trạng pin, bộ chuyển đổi hay mô tơ điện. Thậm chí, các tình trạng đó cũng chẳng cần phải kiểm tra vì có bất kỳ vấn để gì sẽ được cập nhật ngay lên hệ thống của hãng.

nganh-dv-sua-chua-o-to-trong-10-nam-toi

Các công việc như gò sơn có thế kéo dài cho đến khi vật liệu “tự phục hồi” ra đời và bác sỹ “lộn gầm” có vẻ như ổn hơn vì còn những hệ thống như truyền động, hệ thống treo, phanh, lái, lốp...