Borgward là công ty sản xuất ô tô của Đức, một trong những thương hiệu ô tô nổi tiếng của Đức nhưng không phải ai cũng biết đến thương hiệu này.

Borgward được Carl F. W. Borgward (1890–1963) sáng lập vào năm 1919 tại Bremen, Đức. Công ty có bốn thương hiệu ô tô: Borgward, Hansa, Goliath và Lloyd. Borgward Isabella là một trong những mẫu xe cao cấp phổ biến nhất của Đức trong những năm 1950, và được bán ở nhiều thị trường quốc tế.

Carl-F.W.Borgward

Có thời kỳ, Borgward được biết đến như một thương hiệu có thể so sánh với BMW, Mercedes-Benz và Audi. Đây là nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba của Đức sau Mercedes-Benz và BMW, chiếm hơn 60% kim ngạch xuất khẩu của Đức.

Vào những năm 1950, thương hiệu Borgward đã đi đầu trong việc tung ra các mẫu xe có hệ thống treo khí nén cân bằng tự động, các mẫu xe hộp số tự động và động cơ xăng phun trực tiếp đầu tiên trên thế giới không chỉ phân phối tại thị trường Châu Âu mà đã mở rộng sang thị trường toàn cầu.

Năm 1952, Carl Borgward bắt đầu xây dựng lại nhà máy và giới thiệu một mẫu xe tự hỗ trợ hoàn toàn mới - Hansa 1500 và một mẫu lớn hơn - Hansa 2400. Sau đó, vào năm 1954, một mẫu xe trung mới - Borgward Isabella, đã được giới thiệu và trở nên rất phổ biến, với hơn 200.000 chiếc được sản xuất vào năm 1962, mang lại sự công nhận đặc biệt cho nó trong những năm tiếp theo. Đồng thời, các mẫu Arabella và Alexander P100 mới cũng bắt đầu được sản xuất.

Borgward-Isabella

Trong những năm 1950 và 1960, các thiết kế của Borgward không bắt nhịp được với thời cuộc và không có những giải pháp kỹ thuật sáng tạo mới dẫn đến tình hình tài chính xấu đi một cách có hệ thống, công ty bị phá sản vào năm 1961.

 Sau đó, thương hiệu này đã được mua lại bởi công ty xe hơi Trung Quốc. Vòng đời của Borgward tại thị trường Trung Quốc bắt đầu vào năm 2014, khi Foton Motor, công ty xe tải và xe thương mại lớn nhất Trung Quốc, đã mua lại và hồi sinh Borgward với giá 5 triệu euro từ Christian Borgward - cháu nội nhà sáng lập công ty.

Vào năm 2016, chiếc SUV đầu tiên được tung ra thị trường sau khi hãng xe này được hồi sinh là Borgward BX7.

Borgward-BX7

Borgward-BX7

Sau rất nhiều nỗ lực và thăng trầm, ngày 8/4/2022, Beijing Borgward đã tổ chức cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường và quyết định nộp đơn xin thanh lý phá sản theo luật định.