Kia Motors, có trụ sở chính đặt tại Yangjae-dong, Seocho-gu, Seoul, là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Hàn Quốc và là một trong những thương hiệu xe hơi hàng đầu với doanh số bán mỗi năm lên đến hơn ba triệu xe.

Năm 1944, công ty bắt đầu kinh doanh với tư cách nhà sản xuất phụ tùng xe đạp và đã có được những thành công ban đầu.

Tháng 3/1952, nhà máy sản xuất ra chiếc xe đạp nội địa hoàn thiện đầu tiên có tên Samcholli-ho. Sau đó nhà máy này đổi tên thành Công ty công nghiệp Kia. Cái tên “Kia” được ghép từ 2 chữ trong tiếng Trung Quốc: “ki” là “tăng trưởng”, “a” là “Châu Á”. Năm 1973 là bước ngoặt lớn với sự ra đời của những chiếc ô tô đầu tiên được chế tạo dưới thương hiệu Kia.

Vào cuối những năm 1980, Kia quyết định mở rộng thị trường sang Bắc Mỹ. Ban đầu, hãng bán những chiếc xe của mình dưới nhãn hiệu Ford. Năm 1992, Kia tự mình ra mắt các mẫu xe riêng tại thị trường Mỹ thông qua các đại lý của hãng (lúc đó mới chỉ có ở California). Năm 1997, Kia bị phá sản nhưng được hồi sinh sau đó bởi nhà sản xuất Hyundai Motor cùng quê. Cụ thể, công ty này đã mua 51% cổ phần của Kia Motors. Thương hiệu xe lại tiếp tục con đường phát triển và trở thành một trong những nhà lãnh đạo trong ngành vào năm 1998.

logo-kia

Do công ty thay đổi nhiều lĩnh vực nên trong gần 80 năm qua, hãng đã thay đổi nhiều lần lô gô và gần đây nhất là năm 2021 với cách điệu chữ KN.

Tại Việt Nam, nhà phân phối độc quyền của Kia là Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải. Rất nhiều mẫu xe đẹp của hãng đã ra mắt tại Việt Nam, phần lớn được lắp ráp trong nước như: Kia Morning, Kia Cerato, Kia Sedona, Kia Optima, Kia Rondo…

kia-morning

kia-cerato