Lái xe ô tô hay xe máy, cần có trạng thái sức khoẻ tốt, tinh thần minh mẫn và đó không chỉ là ý thức mà luật pháp cũng có những quy định để ngăn cản các rủi ro do trạng thái cơ thể không đủ minh mẫn khi vận hành ô tô, xe máy.

Cơ thể cũng như “động cơ” nếu bạn không nạp đủ năng lượng và nghỉ ngơi sau mỗi công việc, quãng đường thì chắc chắn cỗ máy sẽ rệu rão, uể oải và khó mà kiểm soát được các vấn đề khi vận hành, lưu thông xe trên đường.

Lái xe khi cơ thể mệt mỏi rất dễ gây ra tình huống thiếu tập trung, quan sát và xử lý tình huống không nhanh nhạy. Nhiều trường hợp đã mất phương hướng, xử lý nhầm thiết bị khi gặp các tình huống bất thường trên đường.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ khi lái xe, hãy thử những cách sau để giảm bớt cảm giác mệt mỏi và tăng độ tập trung của mình:

1. Nghỉ ngơi hợp lý:

Hãy tấp xe vào lề đường và nghỉ ngơi tầm 15-20 phút. Đây là thời gian đủ để bạn thoát khỏi cảm giác mỏi mệt và tái tạo năng lượng cho việc lái xe tiếp theo. Trước khi lái xe, đặc biệt các chuyến đi xa và dài ngày, lái xe cần nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, không say sưa rượu chè để cho cơ thể được hấp thu năng lượng sung mãn nhất.

Trạng thái buồn ngủ cũng thường xảy ra khi lái xe quãng đường dài, lái xe một mình, đường vắng hay giữa đêm, gần trưa. Đó là những “điểm đen” ngủ gật của các tài xế. Thế nên, những xe khách hay xe tải phải có quy định chạy sau mấy tiếng phải nghỉ… Vì vậy, các bác tài không chuyên, thi thoảng có ngày nghỉ đi chơi xa nên chạy khoảng 3 tiếng thì dừng nghỉ ngơi, hít thở, thư giãn rồi hãy chạy tiếp.

2. Giữ độ ẩm và sự thoải mái:

Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái và giữ được độ ẩm trong xe. Bật máy lạnh hoặc điều hòa giúp giảm độ nóng bức, tạo môi trường làm việc thoải mái hơn trong thời tiết oi nóng. Nhiệt độ phù hợp nhất là khoảng giữa 20 đến 25°C sẽ giúp bạn tránh buồn ngủ. Việc duy trì nhiệt độ ổn định và thoải mái trong xe không chỉ giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn khi lái xe, mà còn giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác như mệt mỏi, đau đầu, khô mắt, mũi và cổ.

Việc đóng cửa sổ khi xe chạy trên đường cũng làm giảm tiếng ồn và gió thổi vào của xe, giúp cho tài xế không bị phân tâm bởi những âm thanh và không khí bên ngoài. Ngoài ra, người lái xe nên mặc đồ thoải mái, không quá nóng hoặc quá lạnh để giúp cho hoạt động lái xe được tốt hơn.

tu-the-ngoi-thoai-mai-khi-lai-xe

Hãy đảm bảo rằng tư thế ngồi lái của bạn đúng cách, dễ chịu. Với ghế ngồi được điều chỉnh và độ cao phù hợp, giúp bạn giữ được tư thế ngồi hợp lý, thoải mái và giảm được áp lực trên cơ và khớp.

3. Tăng cường sự tập trung:

Giảm các tác nhân gây phân tán bằng cách tắt hoặc giảm âm lượng các thiết bị điện tử, dừng lại, không tiếp tục nói chuyện trên điện thoại và giữ một lối sống lành mạnh có thể giúp tăng cường sự tập trung của bạn khi lái xe. Tập trung vào hơi thở của mình hoặc chỉ chú ý đến điều cần thiết như chỉ đường, tốc độ và các biển báo giao thông.

Khi bạn cảm thấy quá buồn ngủ và không thể tập trung, hãy sử dụng đồ uống giúp tăng sự tỉnh táo như: cafe, nước pha vitamin C hoặc Bò Húc, nước tăng lực…

tap-trung-khi-lai-xe

Những cách trên đây có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ trong khi lái xe. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không còn đủ sức điều khiển xe thì hãy báo nhân viên lái xe khác thay thế hoặc tìm nơi an toàn để nghỉ ngơi nhé.