Mua xe ô tô cũ lo lắng nhất không phải là số tiền cao hay thấp, bởi nó được neo theo giá thị trường và sự chênh lệch cao hơn hay thấp hơn một số tiền nào đó không quan trọng bằng chất lượng của xe?

Một chiếc xe cũ nếu hư hỏng, đâm đụng hay giấy tờ giả không những mất rất nhiều tiền, đôi khi còn gặp rắc rối về pháp lý và chi phí khắc phục để sử dụng được có khi lên đến hàng trăm triệu.

Cho nên, việc kiểm tra, đánh giá xe cũ luôn là việc người mua xe ô tô cũ nghĩ đến đầu tiên. Như một số bài zingxe đã đề cập như đi nhờ người quen biết có chuyên môn xem...

Thực tế, khách hàng mua xe cũ rất muốn có một đơn vị tin cậy để làm việc này và họ muốn trả phí cho việc này chứ cũng không muốn đi nhờ vả.

Nhiều người mua xe có kèm theo điều kiện đưa xe vào đại lý hãng xe để kiểm tra. Việc kiểm tra tại hãng xe có thực sự yên tâm và không có rủi ro?

kiem-tra-xe-tai-hang-va-don-vi-doc-lap

Đại lý hãng xe không được phép đứng ra ký xác nhận đảm bảo chiếc xe còn chất lượng bao nhiêu? Hư hỏng hay đâm đụng... vì chức năng của đại lý là kiểm tra xe mới, bảo trì, bảo dưỡng và bảo hành những chiếc xe hãng đó bán ra. Tuy nhiên, cũng chiếc xe của hãng đó khi giao dịch mua bán, sang nhượng đại lý đứng ra kiểm tra, xác nhận chất lượng thì không được vì việc này tiềm ẩn rủi ro, có thể gây tranh cãi pháp lý, mất uy tín và hình ảnh của hãng?

Việc “check xe bao hãng” người mua và bán chỉ nhận được xác nhận miệng như “xe tốt, không đâm đụng, không bổ máy...” hoặc hơn nữa là được ghi vào tờ lệnh kiểm tra xe nội dung tương tự nhưng không kèm theo xác nhận chịu trách nhiệm?

kiem-tra-xe-tai-hang-va-don-vi-doc-lap

Đơn vị kiểm tra độc lập họ sống bằng việc “chịu trách nhiệm” với các nội dung kiểm tra, đánh giá của mình nên nếu là đơn vị uy tín, có quy trình quản lý chặt chẽ, các nội dung khi kiểm tra sẽ có biên bản xác nhận kiểm tra các hạng mục theo danh mục công bố. Các danh mục kiểm tra được ghi cụ thể tình trạng như hoạt động bình thường, hỏng... Ngoài ra khách hàng có thể còn nhận được một bảng báo giá về việc cần sửa chữa, thay thế để tham khảo trước khi mua vì những chi phí đó cũng cấu thành giá xe.

Ở các nước, hầu như các đơn vị đánh giá, kiểm định xe là đơn vị độc lập chứ không phải là hãng xe vì điều này mới thực sự khách quan, đúng chức năng và chịu tránh nhiệm nên người mua không còn phải lo lắng gì khi đi mua ô tô, xe máy hay du thuyền cũ.

kiem-tra-xe-tai-hang-va-don-vi-doc-lap