Lotus Cars Limited là hãng chuyên sản xuất xe ô tô thể thao và xe đua của Anh quốc, thành lập 1952 tại Hethel, Norfolk bởi hai kỹ sư Colin Chapman và Colin Dare. Thời kỳ hoàng kim của Lotus ở giai đoạn thập niên 60-70, doanh số chủ yếu tại thị trường châu Âu và Mỹ với những sản phẩm như Eclat, Elite, Seven...

Trước thời điểm 1980, Lotus lâm vào khủng hoảng tài chính lẫn doanh số. Đến 1986, Lotus bị General Motors thâu tóm. Bảy năm sau, hãng xe Anh rơi vào tay A.C.B.N. Holdings S.A - công ty của doanh nhân Italy, Romano Artioli - người khi ấy còn sở hữu thương hiệu lừng danh Bugatti.

Năm 1996, hãng xe Malaysia, Proton mua lại Lotus với hy vọng mở rộng sản xuất và tạo dấu ấn thương hiệu trên trường quốc tế. Tuy nhiên mọi thứ không như mong đợi, Lotus vẫn nhạt nhòa và hầu như "mất tích". Lotus bước sang trang mới khi tập đoàn Geely – Trung Quốc hoàn tất thương vụ mua 51% cổ phần, chính thức nắm quyền kiểm soát hãng xe thể thao lâu đời của nước Anh này.

Evora-GT430

Trong năm 2017, Lotus bắt đầu có lãi khi doanh số tăng trưởng 10% so với cùng kỳ. Hãng xe Anh ra mắt nhiều mẫu xe mới, đáng chú ý là Evora GT430 - xe thể thao hai cửa sử dụng động cơ Supercharge V6 dung tích 3,5 lít, công suất 430 mã lực. Tốc độ tối đa 215 km/h, nhanh nhất trong lịch sử chế tạo của Lotus.

Cái tên Lotus (tức hoa sen) được cho là chọn bởi nhà sáng lập Colin Chapman về loài hoa này cũng như sự yêu thích về màu sắc loài hoa này. Tuy nhiên nguồn gốc chính thức đằng sau cái tên đó vẫn chưa bao giờ được tiết lộ.

Hai màu sắc chủ đạo trên logo xe Lotus là vàng và xanh lá, trong đó màu vàng ở phía ngoài logo đại diện cho những tháng năm tươi đẹp và màu xanh lá phía trong là màu đua của Anh - nguồn gốc của Lotus. Cuối cùng, không thể thiếu chính là các ký tự trên cùng là chữ cái đầu tiên trong tên đầy đủ nhà sáng lập “Anthony Colin Bruce Chapman”.

logo-xe-Lotus