Vào những năm 50 của thế kỷ trước, Toyota - nhà sản xuất ô tô số 1 Nhật Bản đã xuất Mỹ sau một thời gian dài thai nghén ý tưởng và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Mục tiêu là thị trường phương Tây nhưng Toyota biết rằng, để chinh phục được thị trường này thì phải qua Mỹ trước và chỉ khi thành công ở nơi này mới có cơ hội đi tiếp.

Toyota khởi đầu bằng việc xuất khẩu xe thử nghiệm vào 1951 sang Okinawa - khi đó vẫn bị kiểm soát bởi Mỹ và sau đó là Brazil vào 1952.

Những chiếc xe Toyota đầu tiên thực sự từ Nhật đến Mỹ là 2 chiếc Crown xuất cảng Yokohama vào 25/8/1957 dưới dạng xe mẫu. Nhưng phải đến ngày 20/6/1958, lô 30 chiếc Toyota Crown thương mại đầu tiên mới cập cảng Los Angeles. Tuy nhiên, rắc rối kỹ thuật xoay quanh những lô xe ban đầu xuất xưởng sang Mỹ đã buộc Toyota phải ngừng xuất khẩu tiếp xe sang Mỹ cho tới tận năm 1965 với chiếc Corona khởi động lại chiến lược của hãng này.

giac-mo-my-cua-toyota

Những khó khăn, trở ngại ban đầu tại một thị trường khắt khe như Mỹ là không thể tưởng tượng được nhưng sau nhiều năm kiên trì tăng trưởng, Toyota ngày nay đã là thế lực thực sự tại Mỹ với doanh số đứng đầu, vượt cả các tập đoàn bản địa GM, Ford...