Volkswagen là thương hiệu xe hơi lớn của Đức và được thành lập từ năm 1939 dưới sự chủ trì của Ferdinand Porsche (người sáng lập hãng Porsche).

Đây là yêu cầu của Adolf Hitler khi ông ta đến Triển lãm ô tô quốc tế vào ngày 8 tháng 3 năm 1934 tại Berlin. Yêu cầu là phải nghiên cứu sản xuất một loại ô tô cho đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. Thương hiệu Volkswagen được hình thành như thế và Volkswagen có nghĩa là “xe nhân dân” và cũng có thể gọi là “bình dân”.

Hiện nay, Volkswagen đang sở hữu các thương hiệu Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, SEAT, Škoda và Volkswagen; xe gắn máy với thương hiệu Ducati; xe thương mại với thương hiệu MAN, Scania và Xe thương mại Volkswagen. Tập đoàn có hai nhánh kinh doanh chính, Nhánh sản xuất ô tô và Nhánh dịch vụ tài chính, bao gồm 340 công ty con.

volkswagen

Volkswagen hoạt động tại gần 150 quốc gia với 100 nhà máy và đại diện ở 27 nước. Tập đoàn này sở hữu 19,9% cổ phần không có quyền kiểm soát tại hãng Suzuki và là cổ đông chính tại hai hãng lớn ở Trung Quốc - FAW-Volkswagen và Volkswagen Thượng Hải.

Volkswagen cũng là thương hiệu phổ biến nhất ở châu Âu và là một trong những hãng xe được sử dụng nhiều nhất ở Trung Quốc, mỗi năm sản xuất ra hàng chục triệu chiếc ô tô và bán ra khắp thế giới.

Xe của Volkswagen thiết kế đẹp, công nghệ tiên tiến và dòng sản phẩm gần như phủ kín, đi đầu trong các sáng tạo mới như xe điện, công nghệ AI... và điều này cho thấy, đây là một trong những hãng xe được phố biến nhất chứ không phải “bình dân” như mục tiêu từ ngày khai sinh ra thương hiệu này.

volkswagen