Ốc bắt bánh xe ô tô thường có kích cỡ, kiểu dáng khá giống nhau. Việc này tiện dụng cho tháo lắp lốp nhanh chóng và về mặt sản xuất cũng rất kinh tế vì khả năng lắp lẫn cao.

Tuy nhiên, khi những chiếc xe đắt tiền ngày càng nhiều, những phụ tùng như la giăng, lốp xe có giá trị cao và chúng trở thành một món hàng dễ giao dịch nên các “đạo chích” nảy ra việc ăn cắp lốp xe.

Việc mất bánh xe trở thành thường xuyên và các hãng xe đã đưa ra một giải pháp đó là sử dụng một chiếc ốc lốp (ốc tắc kê) khác với những chiếc ốc còn lại với chức năng như chiếc khóa.

“Ốc khóa” này phải dùng một đầu khẩu riêng, chỉ dành cho tháo chiếc ốc này.

oc-khoa-lop-oto

Ốc khóa bảo vệ mất lốp nhưng nếu không cẩn thận cũng gây ra rất nhiều phiền toái, dở khóc dở cười cho chủ xe. Nhiều chủ xe mua xe cũng không biết có đầu khẩu này hay không cho đến khi hỏng lốp thì mới tá hỏa.

oc-khoa-lop-oto

Đôi khi chủ xe không để ý mang cất vào hộp đồ ở gara hoặc khi nhận xe cũng chả để ý nên có khi thất lạc, đặc biệt với các xe nhập khẩu.

Ốc khóa lốp là một thiết bị đơn giản nhưng sẽ vô cùng phức tạp nếu không có đúng đầu khẩu của nhà sản xuất kèm theo xe. Khi đó, muốn tháo được lốp ra phải đục, phá vô cùng vất vả.

Nên cất ốc khóa lốp vào vị trí dễ nhớ, dễ tìm hoặc phải biết chính xác nó đang nằm ở vị trí nào trên xe.