Pin không chỉ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất xe điện và còn là những băn khoăn của những người đã mua xe ô tô điện và đang chuyển sang phương tiện thân thiện môi trường này.

Tuy nhiên, không giống như xe xăng – dầu truyền thống, khả năng “tái tạo” bằng việc sửa chữa, thay thế các bộ phận linh kiện để xe có thể duy trì sử dụng thêm hàng chục năm. Do vậy, câu hỏi “pin xe điện có sửa được không” là một mối quan tâm không hề nhỏ.

Mới đây trang scientificamerican của Mỹ đã trao đổi với Rich Benoit, một chủ chuỗi garage sửa chữa ô tô tại khu vực Florida và Massachusetts, Mỹ về chủ đề này.

Theo Rich Benoit “pin xe điện rất phức tạp vì cả cấu trúc và thành phần hóa học”. Tuy nhiên, việc sửa chữa không phải là bất khả thi. Nếu các kỹ thuật viên ô tô có đầy đủ tài liệu, được đào tạo kỹ càng có thể sửa pin điện để kéo dài tuổi thọ của chúng.

Nhưng Rich Benoit cũng lưu ý rằng, việc sửa chữa pin còn phụ thuộc vào việc các nhà sản xuất có sẵn sàng cởi mở về tài liệu, vật tư thay thế hay không? Pin của một chiếc Tesla Model S cũ có giá 15.000 đô la, trong khi chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện của quả pin này cũng lên đến 10.000 đô la.