Trước Tết, xe cần được bảo dưỡng chăm sóc, vậy sau kỳ nghỉ dài hay đi đường dài ô tô cần làm gì?

Ô tô sau một thời gian chạy liên tục, nhất là khi chạy ở tốc độ cao hay trèo đèo lội suối cũng rất cần được kiểm tra, bảo dưỡng và bổ sung nước làm mát, nước rửa kính hay nước axít ắc quy… để trở về trạng thái hoạt động thường ngày.

o-to-di-cung-duong-deo-doc

Khi chạy tốc độ cao, nhiệt lượng toả ra lớn hơn nên dẫn đến sự bay hơi của dầu, nước… và ở những cung đường đèo dốc, chế độ tải cao thì có thể các cú vặn làm vỡ, hỏng cao su các gối đỡ hay các vật nhọn làm rách cao su che bụi các khớp nối, nước hay bùn có thể xâm nhập qua phớt gây hư hỏng các khớp, các ổ đỡ, vòng bi.

sau-ky-nghi-tet-o-to-can-lam-gi

Chổi gạt mưa có thể bị xước do vận hành khi mưa xuân lấm tấm, có nhiều bụi cát gây ra các vết cắt trên bề mặt lưỡi và kính.

Khi đổ đèo, rà phanh nhiều có thể làm mòn má phanh, xước đĩa phanh nên rất cần vệ sinh, bảo dưỡng bộ phận này sau chuyến du xuân.

Xe để lâu quá trong gara cần phải được kiểm tra nước, dầu trước khi khởi động. Nếu ắc quy sụt áp, khởi động sẽ rất ì ạch, nên khi nổ được máy phải để chạy không tải từ 15 đến 30 phút để ắc quy được nạp đầy.

xe-de-lau-trong-gara