Xe Hybrid (xe lưỡng tính/xe lai dùng song song động cơ xăng - điện) được khai sinh như một bản lề cho xe thuần điện (EV).

Ý tưởng về xe lưỡng tính hay xe điện không phải các thế hệ sau này mới nghĩ đến và phát triển, mà các cụ trong làng ô tô đã cho ra đời cách đây hàng trăm năm nhưng có thể chưa hợp thời nên sau một hồi đưa ra thị trường lại mang xếp vào kho.

Cuối thế kỷ 20, xu thế xe lai xăng điện và xe điện bắt đầu được “xới” lại khi mà người ta quy kết cho xe hơi tạo ra hiệu ứng nhà kính (trong khi xe hơi chỉ là một trong những phương tiện đi lại của thế giới).

Và thế là các nhà sáng tạo và sản xuất ô tô bắt trend. Xe Hybrid thay nhau chào sàn, sau khi hơi xế chiều tý thì xe điện nhảy lên chiếm lấy bục.

hybrid-car

Xe điện đến nay thì chưa nhiều, nhưng đã bắt đầu lộ diện những bất cập và thực tế thì người tiêu dùng vẫn có đến 70% ưu tiên dùng xe nhiên liệu truyền thống.

Xe Hybrid thì thực tế, về mặt tiêu thụ nhiên liệu giảm cũng chỉ vào khoảng 40-50% so với xe sử dụng thuần nhiên liệu nhưng phải cõng thêm chi phí rất lớn.

Trong xe Hybrid, người ta lắp thêm một động cơ điện và để có thể chuyển đổi năng lượng từ máy phát, tái tạo từ năng lượng dư thừa trong quá trình vận hành người ta phải thiết kế ra một bộ chuyển đổi có tên là Converter.

Về tuổi thọ động cơ, do vận hành ít hơn so với động cơ truyền thống nên động cơ lắp trên xe Hybrid bền hơn so với động cơ lắp trên xe truyền thống khoảng 20-30%.

Tuy nhiên, về chi phí thì khác nhau rất nhiều. Chi phí mua xe Hybrid cao hơn 20-30%, mặc dù dòng xe này đã được ưu đãi. Chi phí bảo dưỡng tương đương vì vẫn sử dụng động cơ, thiết bị tương tự như xe truyền thống.

Nhưng chi phí pin và bộ chuyển đổi thì khủng khiếp. Cho dù, hiện nay chi phí sản xuất pin có giá thành rẻ hơn hồi đầu rất nhiều. Ví dụ như một chiếc Toyota Camry Hybrid sản xuất năm 2012 đã bắt đầu phải thay pin và có thể cả Converter.

toyota-camry-hybrid-2012

Chi phí hai thứ này, cách đây hơn năm, pin khoảng 220 triệu và giờ đây từ 130 triệu. Converter bây giờ khoảng 200 triệu và vị chi hai thứ này cộng lại (chưa kể phụ kiện kèm theo cũng hỏng) trong khi xe Camry 2012 cực đẹp giá chỉ khoảng 450 triệu.

Mua xe Hybrid hay xe truyền thống là lựa chọn cam go chứ bắt trend có khi lại nghẹn.