Trước tiên, cần phải đặt vấn đề định mức tiêu chuẩn tức là các khuyến cáo của nhà sản xuất cho chiếc xe đó chạy trong phố, đường hỗn hợp hay xa lộ để từ đó có thể đánh giá chiếc xe của bạn tiêu hao ít hay nhiều hơn so với các “định mức” tại các trạng thái lái xe của nhà sản xuất.

Các “định mức” của nhà sản xuất xét trong các điều kiện khá tiêu chuẩn nên ít nhiều không phản ánh đúng thực tế lái xe trên đường, dù cung đường đó có thể là trong phố, hỗn hợp hay cao tốc.

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến sự tiêu hao nhiên liệu quá nhiều của một chiếc xe ô tô và sau đây là các lý do phổ biến:

1. Tiêu hao nhiên liệu do cách bảo trì, bảo dưỡng xe:

Xe sẽ ngốn thêm nhiên liệu nếu như bạn không kiểm tra và bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên:

bao-duong-xe-khong-dung-cach

- không thay lọc gió, lọc dầu, lọc xăng bugi đúng định kỳ, đặc biệt là lọc gió vì nếu không khí không đủ sẽ dẫn đến tỷ lệ hòa khí sai, vừa hao nhiên liệu, vừa không phát huy hết công suất động cơ.

- không kiểm tra áp lực lốp định kỳ, lốp bị gãy hoặc bể, phanh kẹt

- để động cơ bẩn, không bảo trì động cơ và hệ thống làm mát,....

- hệ thống lái bị hư hỏng hoặc ống côn, tay lái nặng

- hệ thống đánh lửa không hoạt động đúng cách, ...

- két nước giải nhiệt, nếu không được vệ sinh và sử dụng nước giải nhiệt đúng loại, có thể làm tăng nhiệt độ động cơ và gây ra việc tiêu hao thêm nhiên liệu.

2. Tiêu hao nhiên liệu do thói quen điều khiển xe:

Lái xe không đúng kỹ thuật cũng gây tiêu hao nhiên liệu đáng kể. Đã có cuộc thi, nhiều tài xế còn lái khéo đến mức, nhiên liệu tiêu thụ ít hơn định mức của nhà sản xuất khá nhiều.

thoi-quen-dieu-khien-xe-khong-dung

- Lái xe nhanh và tốc độ liên tục: Lái xe với tốc độ cao sẽ tăng nhiều năng lượng để vượt qua lực cản gió và sức cản của đường. Ngoài ra, tốc độ không đều hoặc tốc độ liên tục thay đổi (bao gồm tốc độ tăng lên và giảm xuống thường xuyên) cũng làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

- Sử dụng phanh và ga không đúng cách: sử dụng phanh quá nhiều hoặc sử dụng ga khi không cần thiết sẽ dẫn đến việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

- Tăng số và giảm số liên tục: Tăng số quá sớm hoặc giảm số quá muộn sẽ làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu do động cơ phải làm việc rất nhiều để tăng hoặc giảm tốc độ.

- Xe chở quá tải với kích thước hàng hóa quá lớn, tăng lên số người đánh lái hoặc hành khách, vận tải hàng quá dài và nặng hoặc chở quá trọng lượng hàng quy định.

3. Tiêu hao nhiên liệu do sử dụng xăng/dầu kém chất lượng:

Xăng/ dầu có chứa nước, bụi, chất tạp hóa học, hoặc không đúng loại xăng/dầu được khuyến cáo và không đúng tiêu chuẩn cho loại xe của bạn.

tieu-hao-nhien-lieu-do-xang-kem-chat-luong

- Chứa chất tạp hóa học: các chất tạp hóa học như nước hay cặn bẩn có thể được phát hiện trong nhiên liệu kém chất lượng. Việc sử dụng nhiên liệu chứa các chất này sẽ gây ra các vấn đề về hoạt động của động cơ, khả năng đốt cháy kém.

- Hàm lượng etanol cao: nhiên liệu chứa hàm lượng etanol cao có thể dẫn đến mất công suất và giảm mức hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của ô tô.

4. Tiêu hao nhiên liệu do tình trạng đường xá:

tieu-hao-nhien-lieu-do-tinh-trang-duong-xa

- Kẹt xe: Lái xe trong tình huống kẹt xe là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến việc tiêu hao nhiên liệu của ô tô. Việc di chuyển chậm hoặc dừng đỗ thường xuyên trong tình trạng kéo dài sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu.

- Đường xá đồi núi, có nhiều độ cong và leo dốc: khi lái xe trên những con đường này, nhiên liệu cần để vượt qua độ dốc hoặc sử dụng phanh xuống độ dốc, tốc độ giảm sẽ tăng lên dẫn đến tăng tiêu thụ và tiêu hao nhiên liệu.

- Đường xá ngập nước hoặc đất bùn: đối với các loại xe không phải là xe tăng hoặc xe off-road, di chuyển trên đường nước lũ hoặc đất bùn, tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng do xe phải đối mặt với ma sát và lực cản lớn.

- Đường xá trơn trượt: các tình huống lái xe trơn trượt sẽ đặt áp lực lớn cho kỹ năng lái xe và yêu cầu việc sử dụng phanh tay và bàn đạp phanh tích cực. Hành động này tăng cường nhu cầu phải tiêu thụ nhiên liệu.

5. Tiêu hao nhiên liệu do các điều kiện thời tiết:

tieu-hao-nhien-lieu-do-tinh-trang-thoi-tiet

- Mưa to: Khi xe chạy trong mưa, mặt đường sẽ trơn trượt hơn và kết quả là lực cản gió sẽ tăng lên, dẫn đến tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Ngoài ra, việc sử dụng đèn pha trong mưa cũng sẽ tiêu tốn thêm nhiên liệu.

- Gió mạnh: Khi lái xe chống lại gió mạnh, lực cản gió sẽ tăng và tốc độ xe sẽ giảm, dẫn đến tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Ngoài ra, gió mạnh cũng có thể làm giảm độ ổn định của xe, dẫn đến việc phải sử dụng các hệ thống hỗ trợ lái xe như điều khiển hành trình, và điều này cũng sẽ dẫn đến việc tiêu tốn nhiên liệu.

- Nắng nóng: Khi nhiệt độ môi trường quá nóng, hệ thống làm mát của động cơ và hệ thống điều hòa không khí sẽ hoạt động tốn kém nhiều nhiên liệu để giữ nhiệt độ động cơ và trong xe bình thường.

Các yếu tố này không chỉ làm tăng tiêu hao nhiên liệu của xe hơi mà còn làm tăng chi phí bảo trì và những rủi ro trong chuyến đi của bạn. Do đó, để tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo hoạt động tối ưu, chiếc xe cần phải được chủ động chăm sóc thường xuyên, thay thế định kỳ lọc gió, lọc xăng và bugi đúng loại, không đổ xăng ở những cây xăng thiếu uy tín, dù chạy trong khu đông dân cư hay vắng dân cư cũng nên chạy tốc độ có kiểm soát để tránh việc giảm ga, tăng tốc liên tục.