Mùa hè năm 2023 được cho là một trong những mùa hè nóng nực nhất lịch sử. Theo trạm khí tượng của Mỹ, ở bang California nhiệt độ đã chạm tới khoảng 55 độ C. Đây là mức kỷ lục tại đây và cũng có khả năng là mức cao nhất từng được ghi nhận trên Trái đất.

Nước ta cũng chứng kiến những ngày nóng lịch sử, có ngày trung tâm khí tượng thủy văn ghi nhận có nơi trên 40 độ C.

Để bảo vệ chiếc xế yêu và giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe, zingxe lưu ý các chủ xe một số vấn đề giúp chống chọi lại cái nắng gay gắt của mùa hè này.

Thoi-tiet-nong-gay-gat-chu-xe-o-to-can-chu- y-nhung-gi

Trước tiên, để đảm bảo an toàn thì cần bỏ ra khỏi xe các loại bình ga, bình xịt giảm đau, nước hoa, bật lửa... và một số loại hóa chất chứa khí gas khác là những vật dễ cháy hoặc nổ nhất.

Nếu có điều kiện, hãy đỗ xe trong nhà, dưới mái che hay các chỗ râm mát hoặc dán phim chống nóng để giúp ngăn các tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời và giảm một lượng nhiệt bức xạ đáng kể xuyên qua kính xe.

Nếu dùng bạt phủ xe, phải chọn vải chuyên dụng để phủ xe hay các loại bìa chống nắng để tránh hấp thụ nhiệt có thể gây cháy nổ.

Hiện tượng sốc nhiệt thường xảy ra cho tài xế khi bước vào xe hay từ trong xe bước ra ngoài. Vì khi nhiệt độ ngoài trời khoảng từ 35 - 40 độ C thì nhiệt độ trong ô tô đỗ dưới trời nắng gắt có thể lên đến 70 độ C hoặc hơn.

Thoi-tiet-nong-gay-gat-chu-xe-o-to-can-chu- y-nhung-gi

Vì vậy, nếu xe đã đỗ dưới trời nắng quá lâu thì không nên ngồi vào xe ngay khi mở cửa hay đang ngồi trong ca bin nhiệt độ thấp bước ngay ra ngoài trời nắng. Cả hai trường hợp này đều có thể gây sốc nhiệt, xa xẩm mặt mày, choáng đột ngột, ảnh hưởng đến sức khỏe. Không ít trường hợp đã ngất xỉu hoặc đột quỵ.

Một số việc chủ xe ô tô nên làm là kiểm tra hệ thống làm mát động cơ, hệ thống điều hòa để đảm bảo tản nhiệt và hệ thống cung cấp đủ năng suất lạnh cho xe.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, ắc quy, gioăng cửa, cốp... vì nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến áp suất, tiêu hao nhanh điện áp và thất thoát nhiệt độ ra bên ngoài.