Skoda là thương hiệu ô tô của một thương hiệu cộng Hòa Séc, được thành lập vào năm 1859, có trụ sở chính tại Mladá Boleslav.

Thương hiệu ô tô Skoda ban đầu có tên Laurin & Klement (đặt theo tên sáng lập bởi Václav Laurin và Václav Klement), được ra đời năm 1895 tại Vương quốc Bohemia, thuộc Đế quốc Áo-Hung (nay tách thành Cộng hòa Séc). Năm 1948, Škoda Auto (lúc đó thuộc Škoda Works) trở thành doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước. Sau năm 1991, Skoda dần được tư nhân hóa cho Tập đoàn Volkswagen của Đức, trở thành công ty con một phần vào năm 1994 và công ty con thuộc sở hữu tập đoàn này hoàn toàn vào năm 2000.

skoda-xe

Skoda cũng giống như nhiều nhà sản xuất ô tô lâu đời khác, tiền thân là hãng sản xuất vũ khí phương tiện hay các thiết bị cơ giới như xe đạp,.. và ngày nay chuyên sản xuất các dòng Sedan và SUV phổ thông.

Sau gần 130 năm, hiện nay thương hiệu đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và đang tiếp tục phát triển trên khắp 5 châu lục.

Chỉ tính riêng năm 2021, Skoda bán gần 900.000 xe tại thị trường trên toàn thế giới. Hãng xe của Cộng Hòa Séc này sẽ nhập về Việt Nam và bán vào năm 2023, sau đó sẽ tiến tới lắp ráp. Việt Nam sẽ trở thành cửa ngõ cho hãng xe Trung Âu xâm nhập thị trường ô tô Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.