Hãng xe GMC, dòng xe GMC có tên gọi chính thức là Division GMC, là một thương hiệu lớn trong tập đoàn ô tô lớn nhất của Mỹ - General Motors, có trụ sở tại Detroit, bang Michigan, Hoa Kỳ.

GMC chủ yếu tập trung vào sản xuất các dòng xe bán tải, xe buýt, xe tải, xe quân sự và xe thể thao đa dụng, đa phần bán tại Bắc Mỹ và Trung Đông, bên cạnh một số người anh em tại GM là Chevrolet, Buick, Cadillac… Năm 1900, hai anh em nhà Grabowski, Mark và Maurice, đã thiết kế chiếc ô tô đầu tiên của họ, một chiếc xe tải được chế tạo để bán. Chiếc xe được trang bị động cơ một xi lanh nằm ngang. Sau đó, vào năm 1902, hai anh em thành lập Rapid Motor Vehicle Company, chuyên sản xuất xe tải sử dụng động cơ xi lanh đơn.

GMC-truck

Năm 1909, General Motors mua công ty Rapid Motor Vehicle và lập cơ sở cho công ty mới General Motors Truck. Kể từ đó, thương hiệu GMC Truck ra đời. Cùng năm đó, General Motors cũng mua lại công ty Reliance Motor Car. Rapid Motor Vehicle và Reliance Motor Car được sáp nhập vào năm 1911. Một năm sau, thương hiệu GMC Truck chính thức được ra mắt thị trường lần đầu tiên tại Triển lãm Ô tô Quốc tế New York.

Trong suốt Chiến tranh thế giới Thứ hai, GMC Truck đã sản xuất 600.000 xe tải phục vụ cho lực lượng quân đội vũ trang Hoa Kỳ.

Năm 1925, General Motors nắm cổ phiếu kiểm soát tại Yellow Coach, công ty chuyển sản xuất xe bus có trụ sở đặt tại Chicago, Illinois do John D. Hertz sáng lập. Sau khi hoàn tất việc mua lại vào năm 1943, General Motors đã đổi tên công ty đó thành GM Truck and Coach Division. Phân nhánh này sản xuất các mẫu xe khách liên đô thị đến năm 1980. Mảng xe bus transit được ngưng sản xuất vào tháng 5/1987. General Motors đã rút khỏi thị trường xe bus và xe khách do mức độ cạnh tranh ngày càng tăng vào giai đoạn cuối những năm 1970, 1980.

GM-bus-transit

Các mẫu xe tải của GMC và Chevrolet được chế tạo giống nhau về mọi thành phần ngoại trừ lưới tản nhiệt và tên bảng hiệu. Trong khi Chevrolet chỉ được bán tại các đại lý chính hãng thì các mẫu xe tải hạng nhẹ của GMC có mặt tại các đại lý của cả Buick, Pontiac và Cadillac. Hiện nay, các mẫu xe tải của GMC vẫn tiếp tục được bán dưới thương hiệu của Chevrolet.

Từ năm 1988, nhà sản xuất ô tô này là một phần của tập đoàn xe tải Volvo-White GMC và Autocar.

GMC hiện nay tham gia sản xuất các mẫu xe SUV, van, xe tải hạng nhẹ, xe tải hạng trung. Trước đây, hãng còn sản xuất xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe tải hạng nặng, xe quân sự, xe bus transit và xe cơ động.

GMC-car