Năm 1940, bên thềm cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, quân đội Mỹ chào thầu đến 135 hãng xe, yêu cầu một chiếc xe dành cho việc trinh thám, gọn nhẹ 250kg phục vụ riêng cho quân đội. Trong đó, chỉ có 3 hãng xe tham gia đấu thầu, bao gồm: Bantam, Willys và Ford. Nhưng chỉ trong vòng 1 năm sau, 3 hãng xe cùng kết hợp tạo ra mẫu xe nổi danh trong thế chiến II, được cả thế giới biết đến: Jeep.

Willys-Overland đã sản xuất nguyên mẫu “Quad” (được đặt tên theo hệ thống 4x4 đặc trưng của chiếc xe) và gửi tới Quân đội Mỹ vào ngày Đình chiến (ngày Cựu chiến binh) vào tháng 11 năm 1940. Toàn bộ thiết kế xe đã hoàn thành trong quãng thời gian kinh ngạc: 75 ngày. Và chỉ có 2 nguyên mẫu được sản xuất.

WILLYS-MA-1941

Willys MA được trang bị cần gạt số trên cột lái, phần thân bên thấp, hai cụm công cụ hình tròn trên bảng điều khiển và một phanh tay ở bên trái. Willys đã rất nỗ lực để giảm trọng lượng cho tiêu chuẩn mới của quân đội là 2160 pound (980 kg). Các loại đinh ốc và bu lông được thu ngắn cùng với các tấm nhẹ hơn, nhằm giảm trọng lượng cho chiếc Quad. Các chi tiết bị loại bỏ giúp chiếc MA đạt mục tiêu nhẹ hơn được sắp xếp lại, tạo nên phiên bản MB chỉ nặng hơn 400 pound so với tiêu chuẩn.

Sau hàng loạt thử nghiệm khó khăn, Willys-Overland đã đạt được thoả thuận vào tháng 7/1941, cho phép cung cấp 16.000 mẫu xe MB cải tiến, với giá 738,74$ một chiếc. Các phiên bản MA hầu hết đều được gửi đến đồng minh ở Nga và Anh, theo chương trình cho thuê. Ngày nay, phiên bản MA là phiên bản hiếm nhất trong tất cả các mẫu xe sản xuất thử nghiệm của Willys, chỉ có khoảng 30 chiếc.

Các cải tiến của MA từ phiên bản Quad bao gồm: phanh tay, mâm xe rời, cắt cửa tròn, hai cụm điều khiển gắn thêm hình tròn, một cần chuyển số gắn trên cột lái.

WILLYS-MB-1942

Jeep đã trở thành một huyền thoại - một chiếc xe anh hùng. Willys MB là đứa con tinh thần trong những trận chiến. Chính vì vậy nó đã đi sâu vào trái tim, trở thành trợ thủ đắc lực của những chiến binh chiến đấu vì tự do. Mối quan hệ tình cảm mãnh liệt giữa một người lính và chiếc "xe jeep" 4x4 cứ thế được phát triển sau mỗi trận chiến, và nó luôn thực hiện tốt vai trò của một chiến binh dũng mãnh.

Sinh ra trong thời chiến, Jeep® Go Anywhere. Do Anything.® 4x4 đã nổi danh như một anh hùng giữa hàng nghìn quân Đồng Minh trên khắp thế giới. Những chiếc xe Jeep “anh hùng” trong những năm 1940 đã tạo nên nền tảng vững chắc cho thương hiệu Jeep, với vị thế dẫn đầu trong công nghệ 4x4. Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York trong quân đội đã trưng bày tám chiếc ô tô thương hiệu Jeep 4x4 và được coi là “một trong số rất ít biểu hiện chân thực của nghệ thuật máy móc”.

WILLYS-OVERLAND-TRUCK

Sau chiến tranh Willys MB lại sẵn sàng phục vụ thời bình. Huyền thoại G.I. của Thế chiến thứ hai đã được Willys-Overland chuyển đổi thành CJ với mục đích đưa phục vụ cho các hoạt động thường ngày ở nông thôn. CJ-2A "Universal" đã phục vụ nông nghiệp và công nghiệp trên toàn thế giới theo một nghìn cách khác nhau.

Các mẫu xe hai và bốn bánh ban đầu được bán trên thị trường cho người nông dân hiện đại. Chiếc xe bán tải có chiều dài cơ sở 118 inch đánh dấu nỗ lực đầu tiên của Willys-Overland nhằm đa dạng hóa Thương hiệu Jeep® ngoài các dòng xe cơ giới bình thường. Xe tải hiệu Jeep được sản xuất với những thay đổi nhỏ bằng kim loại tấm cho đến khi xe bán tải Gladiator thay thế chúng vào những năm 60.

Từ khoá “Jeep” được Willys-Overland đăng ký nhãn hiệu vào năm 1950. Trong vòng 3 năm ngắn ngủi sau đó, công ty này bán lại cho Henry J. Kaiser với giá 60,8 triệu đô, và trở thành Willys Motors Inc. Mẫu xe CJ ra mắt vào năm 1953, theo sau đó là CJ-5 năm 1955. Công ty Willys Motors được quảng bá là “Nhà chế tác lớn nhất của dòng xe 4 bánh”.

WILLYS-WAGON-1947

Năm 1962 Jeep® đã giới thiệu dòng xe Jeep® Wagoneer “All-New, All-Jeep”- một mẫu xe cổ điển được thiết kế bởi Brooks Stevens. Jeep® Wagoneer được trang bị hộp số tự động đầu tiên và hệ thống treo độc lập trong một chiếc xe 4x4. Chiếc xe bán tải Gladiator đã được giới thiệu như là một “vũ phu xinh đẹp.” Nó sở hữu một “Dauntless” - động cơ V6 mới trong CJ-5 và Cj-6 tăng gấp đôi sức mạnh của động cơ trước.

Thập niên 1960, Kaiser Jeep bắt đầu chiến dịch quảng cáo “Jeep® Great Escape” thể hiện nhiều mục đích sử dụng giải trí của xe Jeep. Sau đó vào năm 1970, Kaiser Jeep đã bán công ty cho American Motors (AMC). Năm 1978, xe bốn bánh dẫn động trở nên rất phổ biến, thời điểm này AMC đã sản xuất 600 xe mỗi ngày. Năm 1972, Hệ thống Quadra-Trac® 4x4 được giới thiệu, hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian tự động đầu tiên. Vào năm 1976, Jeep giới thiệu dòng xe CJ-7.

JEEP-CJ-3A-1952

Thập niên 1970, năng lượng khủng hoảng đã thúc đẩy Jeep phát triển thế hệ xe 4x4 – Jeep® Cherokee hoàn toàn mới (XJ). Nó có thiết kế kiểu unibody, kích thước nhỏ gọn và hệ thống treo được thiết kế bởi một kỹ sư trưởng trong cuộc đua công thức 1 Renault. AMC đã đạt doanh số kỷ lục trong những năm 80 và ngừng sản xuất CJ-series, đồng thời giới thiệu một chiếc Jeep Wrangler Hoàn toàn Mới (YJ) vào năm 1986. Một năm sau,năm 1987, American Motors Corporation được bán cho Chrysler Corporation và trở thành sản phẩm đắc lực cho Tập đoàn này.

Xe Jeep® Grand Cherokee (ZJ) hoàn toàn mới năm 1993 đã thiết lập một tiêu chuẩn mới trong ngành nhờ sự cân bằng độc đáo giữa khả năng on-road và off-road. Chiếc Wrangler (TJ) đa năng với hệ thống treo cuộn dây mới được giới thiệu vào năm 1997. Năm 1999, Grand Cherokee (WJ) mới được bán trên thị trường như một chiếc SUV có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay. Doanh số bán hàng tăng vọt lên 629 nghìn chiếc trong thập kỷ.

Chiếc xe Jeep® Wrangler Rubicon năm 2003 cấp tiến là chiếc xe có khả năng vận hành tốt nhất từng được sản xuất bởi Thương hiệu Jeep. Một chiếc Wrangler bốn cửa mới đã gây bão trong ngành. La bàn và Patriot là những chiếc xe Jeep Brand đầu tiên tiếp cận phân khúc xe đa dụng cỡ nhỏ.

Thương hiệu Jeep® đã gây được tiếng vang lớn với người tiêu dùng trên toàn thế giới khi doanh số toàn cầu tăng lên mức cao nhất trong lịch sử hơn 80 năm của hãng với 1,41 triệu chiếc được bán ra trên toàn thế giới vào năm 2016. Chiến lược ra mắt All-New Grand Cherokee, Renegade, Compass và Wrangler huyền thoại đều đóng góp rất nhiều vào thành công của Thương hiệu.

Đến năm 2020, Thương hiệu Jeep® đã tạo ra một tác động lớn trên thị trường xe bán tải, giới thiệu lại Gladiator sau 32 năm. Cách mạng hóa diện mạo và nâng cao công nghệ của một chiếc xe tải, Gladiator này đã đưa đẳng cấp của mình lên một tầm cao và điểm đến mới. Năm 2020, Jeep gây chấn động trong ngành với việc phát hành động cơ EcoDiesel V6 3.0L, và công bố Jeep 4xe, công nghệ hybrid cho xe đầu tiên của Thương hiệu.

Gladiator