Trí thông minh nhân tạo AI (Artifical Intelligence) đang được cho là sẽ thay thế con người ở nhiều lĩnh vực. Trong đó, ngành ô tô là một trong những đối tượng được cho là đưa AI vào ứng dụng nhiều nhất?

Đề tài AI là vô cùng rộng lớn nhưng trong khuôn khổ của zingxe thì chỉ có thể “mạn đàm” được một góc rất nhỏ trong thị trường xe ô tô, xe máy đã qua sử dụng khổng lồ.

Nói về trí thông minh nhân tạo, có nhà khoa học đã ví von “Cứ cái gì thông minh của con người AI sẽ thay thế hết nhưng nếu không lặp đi lặp lại hay có lặp đi lặp lại như sex mà vẫn khác nhau thì AI vái”.

Những thứ đã cũ nói chung thì chả có cái nào giống cái nào, dù có cùng thì cùng lô, cùng lố hay cùng một mẻ?

Ô tô, xe máy, tàu thuyền hay máy bay đã dùng rồi cũng lại càng có sự khác biệt, không lặp đi lặp lại. Có chiếc xe chỉ đặt bánh xuống đường là mất toi ngay 30% giá trị nhưng có chiếc xe chỉ mất mỗi tiền phí biển số? Hoặc là tiền thuế trước bạ. Đây chính là thứ không thuộc về công thức, vì đôi khi giá xe ảnh hưởng bởi chính sách thuế, sự hiếm có hay sở thích nên việc định giá xe cũ rất làm khó AI?

Để có được đáp số đúng thì phải đủ tham số nhưng cảm xúc, sự yêu thích hay hâm mộ thì chẳng biết đằng nào mà lần. Ô tô hay xe máy cũng vậy, trừ những mẫu xe quá phổ thông thì mới có thể lấy AI để mà tham khảo.