Để có được một chuyến đi thú vị và an toàn trong kỳ nghỉ dài 30/4 và 1/5 thì cần phải chuẩn bị cho chiếc xế thật kỹ càng.

Nếu xe đã đến thời điểm bảo dưỡng định kỳ hoặc đã để lâu không sử dụng thì rất nên mang xe đến xưởng bảo dưỡng, kiểm tra tổng thể.

Khi xe đã được kiểm tra và bảo dưỡng thì rất yên tâm vì mọi vấn đề gần như đã được kiểm soát. Trong trường hợp chưa đến kỳ bảo dưỡng hoặc chưa có điều kiện để mang xe đến xưởng thì chủ xe cần phải tự kiểm tra được các hạng mục: dầu máy, nước làm mát, nước rửa kính, dầu phanh và quan sát xem dưới gầm xe có dầu, nước chảy xuống không? Nếu có dầu dưới gầm thì cần mang xe đến xưởng kiểm tra.

chuan-bi-xe-cho-ky-nghi-le

Kiểm tra áp suất lốp, kể cả lốp dự phòng và xem kỹ các lốp có bị sứt mẻ gì không? Nếu chiếc lốp nào má lốp bị sứt, mẻ đến sợi vải (bố lốp) thì nên thay chiếc lốp đó.

Và cần phải chuẩn bị những thứ mang theo như dây câu điện (phòng ắc quy tiêu hết điện), dầu máy (cùng loại đã thay cho động cơ) cần châm thêm, nước làm mát (hộp nước làm mát pha sẵn), nước rửa kính (hộp pha sẵn để không làm cứng và xước lưỡi gạt mưa), bơm lốp điện (nếu có) và bộ dụng cụ theo xe (có thể thêm một ống công, tay đòn để tháo ốc lốp cho dễ dàng)...

chuan-bi-xe-cho-ky-nghi-le

Đối với những xe châu Âu hay không phổ thông thì nên kiểm tra ắc quy, vì các dòng xe này ắc quy khác biệt và hầu như ở các địa phương đều không dự trữ sẵn.