Năm 2022 là năm thành công nhất của hãng xe điện Tesla và làng sản xuất xe hơi thế giới. Cái tên người ta nhắc đến bên cạnh Tesla là ông chủ hãng xe này, Elon Musk.

Có một câu chuyện dài và thú vị về ai là người sáng lập/startup ra Tesla?

Đầu tiên phải kể đến tác nhân gây ra hiệu quả này? Đó chính là GM (General Motors) từ bỏ dự án xe điện EV1 của họ. GM khởi động dự án này năm 1996, đến 1999 đã dẹp bỏ và chỉ có một số lượng nhỏ xe được sản xuất. Nhưng nhìn từ góc độ kĩ thuật thì nó là một thành công lớn và được người dùng hưởng ứng.

Eberhard-va-Tarpenning

Hai người đàn ông Eberhard và Tarpenning đã lấy cảm hứng từ EV1 của GM để lập nên Tesla.

Cái tên Tesla cũng là do Eberhard chọn, và điều này xuất phát từ ý tưởng của bạn gái ông ấy. Tesla để tưởng nhớ đến Nikola Tesla một nhà phát minh đại tài.

Ngày 23 tháng 4 năm 2003, Marc Tarpenning chính thức mua tên miền Tesla và họ bắt tay vào làm xe.

Hai nhà sáng lập Tesla gặp Elon Musk lần đầu tiên tại một buổi gặp mặt của Mars Society. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận nhắm đến việc thúc đẩy con người khám phá Sao Hỏa.

Eberhard trước đó là CEO, nhưng ông đã bị bỏ phiếu loại ra khỏi vị trí của mình dẫn đến hàng loạt vụ kiện sau đó và đã được Tesla dàn xếp. Dù vậy, ông vẫn tin vào tương lai của Tesla, của xe điện và tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Eberhard hiện vẫn là một cổ đông của Tesla.

Năm 2004, Elon Musk đầu tư 6,3 triệu USD vào cổ phiếu Tesla, giữ ghế chủ tịch trong hội đồng quản trị công ty.

Sau đó Musk đã giúp Tesla đi qua vòng gọi vốn đầu tiên, trong đó bao gồm cả tiền của chính bản thân mình. Năm 2006, hai nhà sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page cũng đầu tư vào Tesla. Tháng 7 cùng năm đó, nguyên mẫu Roadster chính thức ra mắt.

Sergey-Brin-va-Larry-Page

Musk là vị CEO thứ 4 mà Tesla từng tuyển, và ông nhận nhiệm vụ đó hồi tháng 10/2008.

Musk cũng gặp nhiều thăng trầm trong hành trình đi đến đỉnh cao của Tesla, năm 2018 đã phải từ chức chủ tịch Tesla.

Và mọi nỗ lực của Musk và những người tin tưởng vào xe điện đã được đền đáp bằng kết quả vốn hoá của Tesla tăng gấp gần 9 lần trong năm 2020, bằng giá trị của Honda, Ford, GM, Fiat, Chrysler, Mercedes-Benz và Harley-Davidson gộp lại. Năm 2022, Tesla đã bán ra được 1.313.851 chiếc trên khắp toàn cầu với tỷ lệ lợi nhuận kinh ngạc.

xe-dien-Tesla