Nhà máy ô tô GAZ hay còn gọi là Gorky tên viết tắt của Gorkovsky Avtomobilny Zavod có trụ sở đặt tại Nizhny Novgorod, Nga. Là một trong những nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất tại nước Nga, thành lập vào năm 1929 với tên gọi đầu tiên là NNAZ, liên doanh giữa tập đoàn ô tô Liên bang Xô viết và ô tô Ford. Chủ sở hữu hiện nay của hãng xe ô tô GAZ chính là Oleg Deripaska và các công ty con của GAZ hiện gồm Pavlovo Bus Factory, Yaroslavl Motor Plant. Chữ G trong tên lấy theo tên nhà văn Nga Maxim Gorky.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai (Thế chiến II), dòng sản phẩm GAZ được sản xuất nhằm mục đích sản xuất xe địa hình quân sự, cũng như xe tăng cho quân đội. Xe tăng Molotov, các mẫu T-38, T-60 và T-70 được phát triển tại nhà máy GAZ. Vào đỉnh điểm của cuộc chiến, nhà máy còn mở rộng sản xuất sang chế tạo pháo và súng cối.

xe-tang-molotov

Các nhà máy bị thiệt hại đáng kể trong trận ném bom nhưng chỉ trong một thời gian đã được khôi phục. Tuy nhiên, khoảng thời gian này cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất một số mẫu xe.

Sau khi tái thiết, tất cả các hoạt động đều nhằm tiếp tục sản xuất. Các dự án sản xuất xe Volga và Chaika đã được đưa vào thực hiện. Cũng như các phiên bản hiện đại hóa của các dòng xe trước đó.

Năm 1997, nhà máy ký kết với hãng xe Fiat của Italy để thành lập một liên doanh với tên Nizhegorod Motors. Mô hình liên doanh này tập trung vào việc lắp ráp xe du lịch thương hiệu Fiat.

Năm 2000 đã đánh dấu công ty bằng một sự kiện khác: hầu hết cổ phần đã được mua lại bởi Basic Element, và vào năm 2001 - GAZ đã được RussPromAvto nắm giữ. Và sau 4 năm, tên của công ty nắm giữ đã được đổi thành GAZ Group, công ty này vào năm sau sẽ mua lại một công ty của Anh để sản xuất xe tải.

Logo xe hơi của GAZ chính là hình con hươu đang chạy biểu tượng cho sự trường thọ và khỏe mạnh mà hãng xe hơi này muốn mang lại cho người dùng trên khắp thế giới.