Xe đang vận hành mà đột ngột mất phanh thì vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống phanh luôn phải được tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và nên kiểm tra khi xe để lâu ngày không sử dụng, trước một chuyến đi xa hay đi đến những khu vực đường đèo dốc, hiểm trở.

Tuy nhiên, sự cố bất thường cũng vẫn có thể xảy ra và khi mất phanh thì xử trí như thế nào để giảm thiểu các nguy cơ và rủi ro?

Trên xe có hệ thống đèn báo phanh, khi thấy đèn nhấp nháy thì ngay lập tức dừng xe vào vị trí an toàn để kiểm tra. Có thể chỉ là thiếu dầu phanh, má phanh mòn nhưng cũng có thể hệ thống phanh rò rỉ, hoặc hệ thống phanh điều khiển có sự cố?

den-bao-phanh-nhap-nhay

Trong trường hợp đạp phanh bị hẫng đột ngột, nếu đang chạy với tốc độ cao phải quan sát và bật tín hiệu báo rẽ để các xe sau không bám đuôi và giảm ga để xe từ từ giảm tốc độ. Nếu xe trang bị phanh tay cơ khí thì dùng phanh tay hãm dần tốc độ.

Xe trang bị hộp số cơ khí thì giảm tốc độ và về số thấp dần, nhưng nếu xe trang bị hộp số tự động và phanh tay điện tử thì chỉ còn cách giảm tốc độ, bật tín hiệu rẽ vào lề đường và có thể ra hiệu để các xe sau biết có sự cố và tránh va chạm.

dung-phanh-tay-ham-toc-do

Khi đi đường đèo dốc, dù ở trạng thái giao thông nào cũng nên đi tốc độ chậm, để số thấp và thi thoảng rà phanh nhằm tránh hiện tượng xảy ra mất kiểm soát.