Đăng kiểm định kỳ là câu chuyện “thường ngày ở huyện” nên chẳng có gì phải bàn cãi, cứ đến kỳ đến buổi là đưa xe ra trạm.

Nhiều trường hợp ra trạm, cán bộ đăng kiểm kiểm tra sơ bộ thấy lắp thêm các thiết bị thay đổi kích thước, công năng là đã “xin mời về” tháo dỡ.

Khi thử trên băng tải hay thiết bị đo nồng độ khí xả... nếu các chỉ tiêu không đảm bảo cũng sẽ “xin mời về” qua xưởng bảo dưỡng, căn chỉnh rồi quay lại.

Gần đây, do lùm xùm nên việc đăng kiểm ô tô trở thành đề tài nóng và các chủ xe bắt đầu mới nghiên cứu quy trình, thủ tục và các tiêu chí để xe đăng kiểm thành công.

Thực tế, xe đến định kỳ đăng kiểm, cũng giống như một lần vào kiểm tra sức khỏe và cũng tùy theo “tuổi tác” lại có mốc thời gian kiểm tra khác nhau.

lam-gi-de-xe-o-to-di-dang-kiem-khong-bi-loai.

Tuy nhiên, dù là tuổi nào thì ra đường cũng phải đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Cho nên, để việc đăng kiểm xe như là một việc thông thường thì chủ xe chỉ cần chuẩn bị một số việc sau:

  1.   Giấy tờ xe đầy đủ (nếu xe vay ngân hàng phải còn thời hạn sử dụng giấy đăng ký copy), bảo hiểm dân sự còn giá trị.
  2.   Kính chắn gió trước sau, kính cửa và gương trước sau không bị vỡ, kính trong và không dán kính đen làm giảm tầm nhìn.
  3.   Xe không độ thêm các thiết bị làm thay đổi kích thước, đèn nguyên bản (có thể thay bóng sáng hơn nhưng cùng công suất), không lắp thêm đèn soi, rọi hoặc dán kính màu lên đèn.
  4.   Đưa xe đi bảo dưỡng, kiểm tra để đảm bảo động cơ hoạt động tốt, các thiết bị không vỡ, chảy dầu và khí thải đúng tiêu chuẩn (máy đo), căn chỉnh góc đặt bánh xe, tay lái (thanh thước lái, bót lái) và vô lăng không dơ dão, vô lăng không bị lệch.
  5.   Các thiết bị đèn còi, đồng hồ các chỉ số, gạt mưa hoạt động tốt, lốp không mòn hết ta lông, nứt, vỡ và nguyên bản.
  6.   Hệ thống phanh từ bàn đạp, lực phanh được thử trên băng tải đảm bảo các thông số về áp lực phanh bánh trước, bánh sau... và những điều này ghi nhận trên thiết bị.

Trước khi mang xe vào trạm, rửa xe sạch sẽ từ trong ra ngoài và cùng với các công việc đã làm chu đáo ở trên thì xe sẽ được cấp đăng kiểm mới một cách dễ dàng.