Biển số ô tô hoặc xe máy bị rơi hoặc bị tháo trộm không phải không xảy ra. Khi phát hiện ra mất biển số, nhiều người lo lắng, sợ thủ tục phức tạp nên đã vội đi mua biển số ở các cửa hàng.

Đây là một lỗi tai hại vì việc sử dụng biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp, kể cả đúng số với đăng ký vẫn bị coi là giả và hành vi này vi phạm pháp luật.

Thủ tục cấp lại biển số thực ra rất đơn giản, các chủ xe (phải chính chủ) cần chuẩn bị hồ sơ; giấy khai đăng ký xe theo mẫu của Phòng cảnh sát Giao thông, giấy tờ của chủ xe như chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/hộ chiếu còn thời hạn và mang các giấy tờ đó lên nộp trực tiếp tại trụ sở Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương/các điểm đăng ký xe của Phòng hoặc Công an cấp huyện/các điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện.

thu-tuc-cap-bien-so-xe-bi-mat

Theo Quyết định 933/QĐ-BCA-C08, cấp ngay biển số xe số sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian không quá 07 ngày làm việc kể, từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Theo Nghị định 100/2019, ô tô gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) thì người điều khiển phương tiện bị phạt tiền từ 04 - 06 triệu đồng; bị tịch thu biển số; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng và chủ xe cá nhân bị phạt từ 04 - 06 triệu đồng, đối với xe tổ chức phạt từ 08 - 12 triệu đồng.