Xã hội ngày càng phát triển và hiện đại, ô tô được cho là “sản phẩm” đại diện cho sự thay đổi sự thăng tiến này.

Cách đây ít năm, việc lái ô tô mặc nhiên sẽ cho nam giới nhưng đến nay, ô tô đã phổ cập cho cả nam và nữ.

Học lái xe thực sự có khó và phức tạp?

Thực tế, học lái ô tô là học các kỹ năng để trạng thái “cưỡng bức” thành “phản xạ tự nhiên” từ lý thuyết đến thực hành, hay nói một cách khác là phải “thuộc làu luật” và “nhuần nhuyễn kỹ năng thực hành”.

Theo quy định, thời gian học cho mỗi hạng như sau:

     Hạng B1: Xe số tự động: 476 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 340); Xe số cơ khí (số sàn): 556 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 420);

     Hạng B2: 588 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 420);

     Hạng C: 920 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 752).

kinh-nghiem-hoc-lai-xe-o-to

Tổng số phần biển báo hiệu học luật lái xe ô tô tối thiểu là 450 câu và thời gian học thực hành.

Học luật và biển báo ban đầu nhìn vào ai cũng thấy hoảng nhưng thực tế, các biển báo rất lô gíc và đã được sắp xếp theo trật tự tổ chức giao thông nên nếu học mỗi chỗ một tý sẽ dẫn đến như “mối tơ vò, không tìm được đầu thì càng gỡ càng rối”.

Học thực hành, quan trọng là thuần thục các động tác, không phải chăm chăm vào căn đường, thụ động theo hướng dẫn của thày dạy lái xe nhưng nắm được nguyên lý cơ bản để các thao tác trở nên tự nhiên, không gò ép.

Thực tế, học thực hành thuần thục khi mà lái tiến không cần nghển cổ nên ngó bên trái, bên phải và cứng đơ người khi gặp chướng ngại vật. Khi kiểm soát được tốc độ khi lùi, lùi vào chỗ như ý là có thể vận hành xe an toàn.