Sử dụng các chữ và số để quy ước một thông tin nào đó trên ô tô đã được sử dụng ngay từ thời kỳ đầu và đến nay đã trở nên phổ biến.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa của các chữ số đó, ngay cả trên chính chiếc xe của mình đang sử dụng.

Có rất nhiều hãng, có hẳn một trang giới thiệu về những ký hiệu hay “huyễn hoặc” ký hiệu gắn trên chiếc xe. Đôi khi, thực tế cũng chưa hẳn đã có ý nghĩa nhiều về quy ước, thậm chí cũng không có liên hệ lô gíc nhưng khi biến nó thành một câu chuyện “đoán già, đoán non” lại rất thú vị và có thể còn gây được ấn tượng cho người mua xe.

Mỗi hãng xe lại có “triết lý” riêng về cách đặt tên xe, các quy ước tiếp theo về phiên bản, ký hiệu đặc biệt về động cơ, công nghệ... và như thế với hàng trăm hãng xe, hàng ngàn mẫu xe thì quả các các số và chữ quy ước chẳng khác nào “một rừng cây”.

Ví dụ: các dòng xe Lexus thì ES, LS, GS... chữ S thể hiện cho dòng sedan hoặc convertible và chữ X là quy ước mẫu xe SUV hoặc crossover của hãng như Lexus LX, GX hay RX...

giai-ma-chu-viet-tat-tren-o-to

Những mẫu xe Ford mới nhất ở Việt Nam, các phiên bản ký hiệu là Trend (xu hướng), phiên bản dành cho số đông (base) với trang bị tiêu chuẩn hay Titanium (titan) là phiên bản cao cấp với trang bị đầy đủ nhất...

Mercedes-Benz thì SLR là Sport Light Race, SLK (Sport Light Compact), CLS (Classic Light Sport), SL (Sport Light)....

Ký hiệu kiểu động cơ như BMW 525d (d là diesel), Mercedes dùng cụm từ CDI cho Common rail Direct Injection và Ford ký hiệu là TDC...

giai-ma-chu-viet-tat-tren-o-to

Do số lượng các quy ước quá nhiều nên khi các quý vị cần “giải mã” thông tin chiếc xe của mình, xin vui lòng gửi thông tin vào email info@zingxe.vn để được giải đáp.