Ô tô hay xe máy ngày nay hầu như được trang bị chìa khóa điều khiển hay còn gọi là chìa khóa thông minh (Smart Keyless).

Chìa khóa này có thể tích hợp điều khiển và cơ khí, tức là đóng mở cửa, khởi động lựa chọn bằng điều khiển hay dùng chìa khóa cơ truyền thống.

Một số dòng xe hiện nay, chỉ có duy nhất dạng chìa khóa điều, kết hợp nút đề khởi động (Engine Start Stop).

Chìa khóa điều khiển cũng là một thiết bị “vi xử lý các tín hiệu”, và các tín hiệu này được nuôi bằng nguồn năng lượng của pin.

Rất nhiều trường hợp chìa khóa điều khiển hết pin chủ xe không mới tá hỏa không biết sao xe lại không mở được cửa xe?

Pin của chìa khóa điều khiển hay chìa khóa thông minh thường có kích thước nhỏ, dẹt, có thể dùng chung với các pin máy tính, đồng hồ... và trước khi pin hết, hiện tượng “cảnh báo” dễ thấy là độ nhạy kém hơn trước, khoảng cách mở cửa không được còn xa như trước...

khoa-dieu=khien-o-to-het-pin

Nếu pin cạn kiệt thì sẽ không thấy đèn nháy an ninh (một số xe không có) ở trên góc táp lô bên trái nhấp nháy (tín hiệu nhấp nháy màu đỏ, nháy theo nhịp 3 giây một lần).

Thay pin trên chìa khóa điều khiển hay chìa khóa thông minh trên ô tô không phức tạp nên nếu không ở gần xưởng sửa chữa ô tô nào đó, có thể vào các shop điện thoại hay đồng hồ vẫn có thể thay thế tạm thời được.

Và cũng xin lưu ý, nếu xe dừng không sử dụng trong một thời gian dài có thể ắc quy xe bị cạn kiệt điện năng, khi đó khóa điều khiển mất tác dụng dù còn pin.