Trong thời điểm hiện nay trên sàn đấu xe ô tô điện có lẽ chỉ có Tesla và BYD là “ngang tầm, xứng danh”? Tuy nhiên, màn “so găng” mới bắt đầu nên để biết ai sẽ là người thượng đài chúng ta cùng chờ xem.

Tesla là một công ty do tỷ phú công nghệ Elon Musk phát triển, đi đầu trong việc tạo ra sân chơi xe điện và thách thức cả ngành xe ô tô đã có thâm niên hơn 100 năm. Để có được thành công như ngày hôm nay, Elon Musk đã trải qua giai đoạn đầu vô cùng khó khăn của Tesla, có lúc chính Elon Musk đã bị các cổ đông đòi “ tống tiễn” ra khỏi công ty?

BYD thì không có liên hệ gì với ngành ô tô, ban đầu họ chỉ sản xuất pin điện thoại cho đến khi bước vào lĩnh vực này khi mua lại hãng ô tô Xi'an Qinchuan Automobile, người cùng quê đang trên vực phá sản.

“Thời thế thế thời phải thế” chăng? Năm 2023, Tesla bán được tổng doanh số trên toàn cầu khoảng 1,8 triệu chiếc trong khi BYD đạt doanh số kỷ lục là 3.024.417. Trong đó, có 1,57 triệu xe là xe thuần điện còn 1,4 triệu là xe hybrid ((PHEV) sạc điện.

Trong khi Tesla hoàn toàn là xe thuần điện (BEV) và rất thành công trên những nơi họ bước chân đến, kể cả châu Âu, Trung Quốc trong khi BYD thống trị thị phần Trung Quốc và đang vươn vòi bạch tuộc ra khắp thế giới.

Các nhà hoạch định chiến lược trong ngành ô tô đang cho rằng BYD có lợi thế hơn Tesla? Ngoài việc họ tự sản xuất được pin và gần đây họ đã rất giỏi trong việc nghiên cứu, phát triển ra những chiếc xe plug-in hybrid (PHEV) có giá cạnh tranh nhất trong phân khúc nói riêng và trên thị trường ô tô nói chung.

Kết quả năm 2023 của BYD đã phải làm cho Elon Musk thốt lên “Nếu không có rào cản thương mại nào được thiết lập, họ sẽ hủy diệt hầu hết các công ty sản xuất ô tô khác trên thế giới. Họ cực kỳ giỏi”.

Không những thế, họ còn làm cho các nhà sản xuất xe xe truyền thống cũng phải “run sợ” vì những chiếc xe plug-in hybrid giải quyết được yếu tố về tính thân thiện, tiện dụng nhưng giá lại rẻ như những chiếc xe xăng thông thường.

Chúng ta hãy chờ xe tỷ phú Elon Musk trụ lại trên võ đài thế nào trước sự tấn công bằng cả hai chiêu thức mà BYD gộp lại?